“Số hóa – Kết nối – Chia sẻ là nội dung chính của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Công nghệ thông tin đã và đang góp phần thay đổi chức năng của các thiết bị y tế, giúp quản lý bệnh viện tốt hơn, hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử. Nếu Đồng Nai triển khai tốt Bệnh án điện tử trong toàn tỉnh, Bộ Y tế sẽ nhân rộng mô hình này ra toàn quốc. Bộ Y tế cam kết luôn đồng hành với ngành y tế Đồng Nai để kịp thời tháo gỡ những khó khăn nếu có trong quá trình thực hiện”.

Trước đây, trong hệ thống thông tin Y tế, công tác lưu trữ thông tin về bệnh nhân từ thời điểm làm thủ tục nhập viện cho đến khi xuất viện đều phải thực hiện trên giấy tờ và sổ sách. Việc này vô hình chung đã gây ra rất nhiều những bất cập: lượng thông tin lưu trữ quá lớn, không tập trung gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh, hay những chỉ định cận lâm sàng và lâm sàng của các bác sỹ. Còn về phía bệnh nhân, người bệnh cũng phải lưu trữ cẩn thận và mang đi rất nhiều những hồ sơ giấy tờ, công đoạn khám chữa phải chờ đợi và kéo dài rất lâu.

Việc áp dụng Bệnh án điện tử EMR giúp truy cập thông tin nhanh, hỗ trợ công tác chẩn đoán, thống kê và nghiên cứu khoa học của các chuyên khoa, giảm thiểu tài liệu lưu trữ hàng năm cho hệ thống bệnh viện, hỗ trợ tối đa các  bác sĩ trong việc nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe bệnh nhân.

Trên cơ sở đó, vào 26/8/2019, Sở Y tế Đồng Nai đã mạnh dạn khởi động dự án Bệnh án điện tử tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh. Sau hơn 4 tháng thực hiện, đến ngày 20/2/2020, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã chính thức tổ chức hội nghị đánh giá kết quả triển khai thí điểm bệnh án điện tử tại đơn vị trước khi triển khai áp dụng chính thức.

Dự hội nghị có Ông Trần Quý Tường – Cục trưởng Cục công nghệ thông tin – Bộ Y tế; ông Nguyễn Quốc Hùng – Phó chủ tịch UBND tỉnh; ông Phan Huy Anh Vũ – Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai; lãnh đạo thành ủy, UBND thành phố Long Khánh; lãnh đạo Công ty CP INFOMED Việt Nam, lãnh đạo tập đoàn VMED (VMED Group), đại diện các sở ngành y tế tỉnh và thành phố Long Khánh; cán bộ lãnh đạo, y bác sỹ bệnh viện ĐKKV Long Khánh.

Theo đánh giá của Hội đồng thẩm định chuyên môn: Đối chiếu với Thông tư số 54/2017 của Bộ Y tế (Bộ tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh), các phần mềm quản lý điều hành, hệ thống thông tin bệnh viện (HIS), hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS), hệ thống thông tin xét nghiệm (LIS), tính bảo mật và an toàn thông tin… tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh đều cơ bản đáp ứng yêu cầu, phát triển có lộ trình phù hợp. Đặc biệt, Bệnh viện đã có phòng máy chủ, phòng điều hành tập trung, hệ thống công nghệ thông tin bài bản.

Các đại biểu tham quan phòng điều hành trung tâm

Tại hội nghị, Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh – Bác sĩ Phan Văn Huyên đã ghi nhận và đánh giá cao sản phẩm bệnh án điện tử EMR ClasHealthcare: “Điều khiến tôi cảm thấy hài lòng đầu tiên là bệnh án điện tử chạy trên phần mềm microsoft hiện đại. Thứ 2 là từ các cái giao diện cho đến các nội dung của bệnh án điện tử cũng giống và đầy đủ y như bệnh án giấy. Công tác khám chữa bệnh của các Y, Bác sĩ trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. Giao diện thân thiện, dễ sử dụng của EMR là điểm cộng rất lớn của sản phẩm. Thêm vào đó, đây là phần mềm mở có thể tùy biến và nâng cấp để có thể đáp ứng được các yêu cầu khác của bệnh viện bằng việc tích hợp thêm một số các module khác”.

BS. Phan Văn Huyên, Giám đốc Bệnh viện ĐKKV Long Khánh phát biểu tại hội nghị

EMR ClasHealthcare là sản phẩm duy nhất về CNTT Y tế của Việt Nam đã vinh dự đạt giải trong cuộc thi Y tế thông minh của Cục CNTT – Bộ Y tế và cũng là sản phẩm duy nhất được vinh dự xướng tên trong giải thưởng quốc tế APICTA do Liên minh các Tổ chức Công nghệ thông tin châu Á – Thái Bình Dương tổ chức vào tháng 11 năm 2019.

Trước thành quả ban đầu của Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh, PGS.TS Trần Quý Tường – Cục trưởng cục Công nghệ Thông tin Bộ Y tế thêm một lần nữa nhấn mạnh: “Số hóa – Kết nối – Chia sẻ là nội dung chính của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Công nghệ thông tin đã và đang góp phần thay đổi chức năng của các thiết bị y tế, giúp quản lý bệnh viện tốt hơn, hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử. Nếu Đồng Nai triển khai tốt bệnh án điện tử trong toàn tỉnh, Bộ Y tế sẽ nhân rộng mô hình này ra toàn quốc. Bộ Y tế cam kết luôn đồng hành với ngành y tế Đồng Nai để kịp thời tháo gỡ những khó khăn nếu có trong quá trình thực hiện”. 

PGS.TS Trần Quý Tường – Cục trưởng cục Công nghệ Thông tin Bộ Y tế phát biểu tại sự kiện

Với sự ủng hộ của lãnh đạo tỉnh, quyết tâm cao độ của lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo Bệnh viện và toàn thể cán bộ, y, bác sĩ, Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh đã trở thành bệnh viện đầu tiên trong tỉnh và là bệnh viện thứ 4 trong cả nước triển khai thành công bệnh án điện tử. Theo lộ trình của ngành y tế Đồng Nai, trong năm 2020 sẽ tiếp tục triển khai bệnh án điện tử tại 3 bệnh viện là: Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất và Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai. Những bệnh viện còn lại trong tỉnh sẽ được tiếp tục triển khai vào các năm 2021-2022.

Bệnh án điện tử EMR CLAS Healthcare được cung cấp bởi công ty cổ phần INFOMED – Tập đoàn VMED (VMED Group) có vai trò to lớn trong việc nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh tại các bệnh viện. Sản phẩm là một giải pháp độc lập, có thể triển khai, tích hợp với bất kỳ hệ thống quản lý Bệnh viện HIS nào; giao diện màn hình các phiếu, biểu mẫu được thiết kế và cấu hình giống hệt với các biểu mẫu trong bệnh án giấy, không làm thay đổi bất kỳ quy trình làm việc nào của viện, mang đến trải nghiệm phần mềm thân thiện. Bên cạnh đó, giải pháp được ứng dụng công nghệ Blockchain và tích hợp với chữ ký số để xác thực bệnh án; có thể kết nối trực tiếp với dữ liệu tương tác cảnh báo Dược tin cậy.

Công ty Cổ phần INFOMED là đơn vị thành viên của Tập đoàn VMED – VMED Group (Hoạt động rộng khắp trong lĩnh vực y tế, kinh doanh trên 5 lĩnh vực chính, tạo thành một chuỗi cung ứng sản phẩm – dịch vụ khép kín, gồm: Sản xuất trang thiết bị Y tế, Phân phối thiết bị & Vật tư y tế, Giải pháp Công nghệ thông tin Y tế, Tư vấn & Xây dựng Y tế, Đầu tư trong lĩnh vực Y tế). Với mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin trong Y tế, INFOMED tiên phong trong việc cung cấp các sản phẩm Công nghệ thông tin Y tế chất lượng tốt nhất đến tay khách hàng.

Phản hồi gần đây